Hướng dẫn làm son dưỡng môi


Son dưỡng môi đơn giản là sự kết hợp của sáp và dầu thực vật. Sáp tạo độ rắn cho son và dầu thực vật có tác dụng dưỡng da. Có nhiều công thức làm son dưỡng môi khác nhau, sau đây là cách phổ biến và dễ làm nhất cho bạn.
1. Nguyên liệu: tỉ lệ phần trăm tính theo cân nặng (không theo dung tích)
 • 25% Sáp ong
 • 30 % dầu/bơ thực vật ở dạng rắn trong nhiệt độ mát (dầu dừa, dầu cọ, bơ quả mỡ)
 • 42-45 % dầu thực vật ở dạng lỏng trong nhiệt độ phòng (dầu olive, dầu caster, vitamin E...)
 • Hương liệu và phẩm màu nếu có thì tỉ lệ dưới 3%. (Chú ý khi mua hương liệu, bạn phải hỏi rõ dùng để dưỡng môi/thực phẩm có ok không nhé!)
 • Ví dụ: để làm 10 thỏi son (với tổng trọng lượng là 40 gram), bạn cần 10 gram sáp ong; 12 gram dầu/bơ thực vật dạng rắn; 17 - 18 gram dầu thực vật lỏng, và 1 gram hương liệu.
 • Nếu bạn làm son với sáp đậu nành thì tỉ lệ của sáp trong sản phẩm là 40% (tức là với 40 gram thành phẩm, bạn cần 16 gram sáp đậu nành). Tất nhiên bạn cần phải cân đối các thành phần còn lại nhé. Nhưng sáp ong vẫn là ưu tiên số một cho son dưỡng môi.
 • Nếu bạn không có cân gram, bạn có thể tạm quy đổi 1gram dầu = 1ml (cách quy đổi này không tuyệt đối và chỉ có thể áp dụng với dầu ở lượng nhỏ, vì mỗi loại dầu có một khối lượng riêng khác nhau)
2. Vật liệu:
 • Lò vi sóng (hoặc nồi hấp cách thủy)
 • Cốc thủy tinh đựng dầu thực vật có thể dùng trong lò vi sóng (nếu dùng đồ nhựa thì dầu nóng có thể làm chảy nhựa)
 • Lọ nhỏ, thỏi đựng son dưỡng môi
 • Phễu mini (bạn có thể dùng bìa cứng cuộn thành hình nón và cắt nhỏ đầu nhọn tạo phễu)
 • Thìa
3. Các bước thực hiện
 • Bước 1: Cân đo các nguyên liệu của bạn. Các loại dầu thực vật có thể để chung với nhau
 • Bước 2: Bỏ sáp và các loại dầu thực vật vào lò vi sóng (hoặc nồi hấp cách thủy) đến khi tan chảy. Chú ý không để lâu quá sẽ làm cháy hỗn hợp.
 • Bước 3: Cho bơ thực vật vào hỗn hợp đã tan chảy, chờ bơ tan tự nhiên.
 • Bước 4: Cho hương liệu và phẩm màu đến khi bạn hài lòng. Khi son cứng, mùi son sẽ không nồng và hắc như khi còn nóng.
 • Bước 5: Nhanh tay đổ ra lọ hoặc thỏi son và chờ đến khi sản phẩm nguội. Bạn đã có một thỏi/lọ son dưỡng môi tự chế rồi đấy!
Grandpa's Garden cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết để bạn làm son dưỡng môi, từ dầu, bơ thực vật, sáp, các loại lọ và thỏi son. Bạn có thể tham khảo tại mục "Sản phẩm" của website nhé!

Thu Do

Với một sự tò mò nhất định, tôi đã trở thành một người làm mỹ phẩm handmade – người đứng giữa một nhà sản xuất mỹ phẩm thực thụ và một người tiêu dùng. Ở vị trí này, tôi lại là người “phiên dịch” tốt, tôi có thể “dịch” được những khái niệm khoa học trừu tượng thành ngôn ngữ mà bạn có thể hiểu.

“Khi bạn tự làm mỹ phẩm, bạn không chỉ đang làm đẹp, mà bạn đang làm đẹp dựa trên tri thức của chính bạn”. Mỹ phẩm handmade không phải là “vô thưởng vô phạt”, chúng ta không còn sống ở thời đại của Cleopatra để hưởng thụ một nền tảng kiến thức làm đẹp sơ sài. Chúng ta có thể tiếp thu nền tri thức tiên tiến nhất để làm cho bản thân những sản phẩm phù hợp nhất. Đó là mỹ phẩm handmade tôi muốn hướng tới.

- Đỗ Anh Thư -

47 comments:

giangxamar said...

Chị ơi sáp ong với sáp đậu nành có cho cảm giác như nhau không hay khác nhau? Em không thích cảm giác son dưỡng làm bằng sap ong lắm, nó hơi bị kiểu cứ dính dính trên da ý. Tại vì các loại dầu thì dễ được absorb hơn mà, còn sáp thì không.

dred said...

thử làm xem nào, son này có chống nẻ được không bạn nhỉ?

Thư Đỗ said...

Hi dred, son dưỡng môi có tác dụng chính là dưỡng ẩm và chống nẻ. Tùy thuộc vào việc môi bạn khô bình thường hay cực kỳ nẻ mà bạn có thể lựa chọn các thành phần dầu/bơ thực vật khác nhau.

Anonymous said...

chị ơi cho em hỏi. Muốn son dưỡng lên màu vs cả có vị ngọt thỳ làm thế nào ạ?

Info GG said...

Chào bạn, để cho son dưỡng lên màu, bạn có thể lấy một chút từ thỏi son có màu khác cho vào hỗn hợp sau khi đong và cho vào lò vi sóng như bình thường, sau đó khi các thứ đã tan thì khuấy đều lên để có được màu đồng nhất.
Còn để có vị thì bạn dùng đường hạt nhỏ, trộn đều vào hỗn hợp đã đun chảy, chút chút thôi nhé. Và rồi đổ vào lọ là sẽ có được son dưỡng có màu và có vị ngọt thôi.

Trang Trinh said...

chị ơi thế môi e mùa này rất nẻ ấy thì thành phần dầu/bơ thế nào ạ?

Thư Đỗ said...

Trong mùa hanh khô, bạn có thể trông cậy vào bơ shea để giải quyết vấn đề môi/da nứt nẻ. Môi càng khô thì bạn càng nên dùng nhiều bơ shea trong thành phẩm nhé!

Unknown said...

Chào chị, em đã làm theo cách mà chị hướng dẫn làm son trên này! Em thấy tất cả đều làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên rất tin tưởng rằng không có hoá chất độc hại nào. Nhưng sau khi thử lại bằng cách cọ nhẫn vàng thì em lại thấy có màu đen! Không biết trong lúc pha các thứ, liệu có sự nhầm lẫn gì không ạ chị?

Info GG said...

Một là: thử vàng thấy đổi màu chưa chắc đã là nhiều chì, vì nhiều thành phần khác cũng có phản ứng hoá học cho ra kết quả tương tự.

Hai là: Nếu bạn có cho loại son khác vào khi làm son dưỡng để cho sản phẩm lên màu thì cũng có khả năng là loại son khác đó chứa chì. Nếu như bạn dùng hoàn toàn bằng các nguyên liệu như dầu thực vật, bơ thực vật và hương liệu thì không thể có hiện tượng đó, mình đã thử nước hoa khô của mình làm, và hiện tượng đó không xảy ra.

Ba là: Mình cũng thử với một loại lip balm của Yves Rocher, có hiện tượng lên màu đen nhưng không đáng kể. FDA cho rằng không phải lo lắng về thành phần chì trong lip balm bởi vì phụ nữ không ăn lip balm, nếu có nuốt vào cũng chỉ là một lượng vô cùng nhỏ. Nên bạn có thể yên tâm với lip stick mua của các hãng.

Thảo said...

Chào c,e thấy trong hướng dẫn làm son môi của c thì các nguyên liệu c để ở đơn vị tính là gam.Tại vì e ko biết làm sao để đo được khối lượng chi tiết của từng nguyên liệu nên c có thể hướng dẫn cho e được ko ạ.

littlepig said...

chị ơi cho e ?. 2 loại dầu chị nêu trên đều đc tính = gram. Nếu e làm thì bao nhiêu gram = bao nhiêu ml ạ?

Info GG said...

@ Thảo, little pig: Các bạn có thể đong bằng thể tích vì ở mức chia nhỏ như vậy thì 1ml tương đương với 1 gram nhé (tuy có nhẹ hơn chút xíu). Đo ml có thể dùng thìa để đong. Các bạn lấy tương đối cũng được. Chỉ khi muốn làm nhiều và làm khối lượng lớn thì nên đầu tư một cái cân điện tử để đong nguyên vật liệu cho đúng.

Anonymous said...

Cho hỏi làm sao để tạo thành ống tuýp như son trong hình ( giống của Lip Ice và Sheer Delici ấy )?

GG said...

Việc trộn sáp và dầu thực vật đã tạo cho son dưỡng có thể rắn (khi ở nhiệt độ phòng) rồi bạn ạ.

Esme said...

chị ơi, cái lọ đựng son đó mua ở đâu vậy chị

Info GG said...

Em có thể tìm trong danh mục hàng hóa của GG nhé.

Anonymous said...

Ad uj e mun mua huong lieu co ng pan chj vao day.ad jug zoj

Info GG said...

Chào em, em vui lòng comment bằng tiếng Việt để bọn chị có thể trả lời thấu đáo câu hỏi của em nhé!

yuu said...

Chị ơi cho em hỏi: làm son dưỡng, chẳng hạn cho dầu thực vật dạng lỏng thì chỉ được dùng 1 loại dầu hay có thể trộn nhiều loại với nhau. Nếu có thể, trộn nhiều loại dầu có khác gì chỉ dùng 1 loại không?

Info GG said...

Bất cứ thành phần nào trong son dưỡng, em cũng có thể dùng chỉ một loại, hoặc trộn vào với nhau. Chẳng hạn sáp cũng có thể trộn lẫn được các loại, bơ thực vật cũng có thể trộn lẫn bơ hạt mỡ và bơ cacao.

Cụ thể đối với câu hỏi của em thì có thể trộn được các loại dầu khác nhau. Những loại dầu khác nhau sẽ đem đến các tính chất dưỡng riêng biệt cho da, ngoài ra nó cũng sẽ đem lại tính chất đặc biệt cho thỏi son của em (ví dụ bóng/ không bóng; thấm vào da nhanh/chậm) v..v

Em có thể đọc thêm bài ở link sau để biết thêm chi tiết. https://www.facebook.com/note.php?note_id=322548071112190

Min Chu said...

chị ơi, cho e hỏi nếu mình làm son dưỡng thì làm sao biết được hạn sử dụng của nó là bao lâu?...còn dầu tạo vị thì nó là hương thực phẩm thôi phải k ạ, k có dưỡng đúng k chị?

Thư Đỗ said...

Chào bạn, cả 2 câu hỏi của bạn đều nằm ở phần "Hỏi đáp", bạn có thể tham khảo nhé!

Anonymous said...

e muốn làm son khi tô lên môi thì lên màu thì phải trộn màu và kẽm oxit đầu tiên ạ, hay là khi đun xong nguyên liệu bước cuối cùng mới cho vào ạ?

Thư Đỗ said...

Khi làm son màu, bạn nên trộn phẩm màu trước để có được màu như ý, sau đó mới cho các nguyên liệu còn lại vào đun nhé!

Anonymous said...

Chị ơi cho em hỏi có cách trị thâm môi bằng nguyên liệu tự nhiên không ạ?

Thư Đỗ said...

Chào bạn, sẽ không khả thi nếu muốn trị bệnh thâm môi bẩm sinh. Nếu môi bạn bình thường sáng màu và hồng hào, thì bạn cần trước hết là tránh nắng và sử dụng các loại son dưỡng có chống nắng (có chỉ số SPF hoặc có thành phần kẽm oxit), ngoài ra các loại dầu thực vật như dầu olive, dầu hạnh nhân, dầu dừa... đều có tác dụng làm sáng da nếu sử dụng thường xuyên nhé!

Anonymous said...

em muốn hỏi chị:làm thỏi son màu thì %màu và kẽm trong sản phẩm là bao nhiêu? Cảm ơn chị.

Thư Đỗ said...

Chào bạn, trong một thỏi son màu 4 gram cần nửa ml kẽm và với phẩm màu thì từ nửa ml trở lên (phụ thuộc vào nhu cầu của bạn về màu).

Anonymous said...

C ơi, c cho e hỏi, e có sẵn dầu dừa và dầu oliu rồi, vậy thì e chỉ cần mua sáp ong không thôi hả c? Dầu dừa là e tự làm, nó ở dạng lỏng, dầu oliu cũng dạng lỏng, như vậy trộn lại có đúng ko c? Có cần thêm thành phần nào khác nữa ko?

Info GG said...

Hi bạn, với các nguyên liệu bạn có sẵn, bạn đun chảy sáp ong, thêm dầu dừa và dầu olive, bạn có thể cho thêm hương liệu để son có mùi hoặc phẩm để son có màu nhé :D

yuu said...

Nếu muốn tạo mùi cho son, em dùng tinh dầu nguyên chất ( không phải tinh dầu massage) có được không ạ?

Info GG said...

Hi bạn, một số tinh dầu nguyên chất có thể dùng làm son, một số không dùng được, bạn nên hỏi kĩ người bán hàng để người ta tư vấn nhé!

Anonymous said...

Chị ơi, làm son dưỡng môi mình cho glycerin vào có được ko chị? nếu được thì mình nên cho vào lúc nào ạ? cho cùng với dầu nền hay cho cùng với hương liệu?

Thư Đỗ said...

Về lý thuyết, glycerin có thể dùng để làm son môi. Nhưng thường mình không thấy ai làm son môi với glycerin vì điều này không cần thiết, và nếu cho quá tay thì son sẽ có cảm giác dính. Bạn có thể trộn glycerin với các loại dầu trước khi cho hỗn hợp dầu và sáp nhé. Chúc bạn thành công!

Anonymous said...

chị ơi màu cho son môi thành phần là gì vậy ah,có chứa chì trong đó ko. màu này vs màu khoáng khác gì nhau ah. em muốn làm son môi lên màu nhưng còn phân vân quá

Thu Do said...

Chào bạn Anonymous, phẩm màu của GG đa số là phẩm khoáng, chỉ có màu đỏ không nhũ là màu thực phẩm. Những loại phẩm màu này đều không có chì và an toàn cho sức khỏe bạn nhé.

Anonymous said...

chị ơi, em làm thử son dưỡng có màu nhưng khi em bo sáp vs các dầu hoà tan xong em trộn kẽm với màu thì màu không lên chỉ nhạt phớt hoặc như không màu, bên dưới hũ đọng lại những hạt màu và kẽm trắng...em muốn khắc phục tình trạng trên thì như thế nào chị

Táo Nhỏ said...

Chị ơi cho em hỏi, em có mua son dưỡng nhưng cảm giác không đủ chất dưỡng nên khi thoa môi vẫn thấy khô. Có cách nào để cải tạo lại mấy thỏi son đó không ạ :(

trang mai said...

chị ơi! em thấy công thức trg clip và công thức trong bài viết khác nhau. phần dầu hạnh nhân và bơ shea ạ. chị giải thích dùm em với.
Em cảm ơn!

Khánh Linh Nguyễn said...
This comment has been removed by the author.
Khánh Linh Nguyễn said...

chị ơi, em dùng nguyên liệu là sáp ong, bơ shea, dầu olive và dầu dừa nhưng e thấy son đông nhanh quá và hơi cứng không được mềm lắm. em không biết có phải là do dầu dừa hay không. chị có thể vui lòng cho em biết cách khắc phục được không ạ?
em cảm ơn chị nhiều!

Hoa said...

GG có chi nhánh hay shop nào ở HCM ko? Mình muốn mua nguyên vật liệu làm son mà ở tận HN bất tiện quá à ;(

phương hope said...

chị ơi có cách nào mà làm son lên màu nhiều mà k bị đọng kẽm với màu k ạ và chị có thể cho e biết nếu dùng thêm màu khoáng trắng có cần thiết k ạ

Đặng Quỳnh Chi said...

e kh dùng bơ shear ddcj kh và ngoài sáp ong còn có thể dùng loạ sáp nào khác kh vì bơ và shaps ong shop bán những 100g lận e dung bao h mới hết!

Thu Vo said...

chị ơi, vì các thành phần đều tự nguyên liệu thiên nhiên, k có chất bảo quản, vậy HSD tối đa của 1 thỏi son là bao lâu.
Hơn thế nữa, các thành phần có thể dễ dàng bị biến đổi do môi trường, vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe k chị

Ngân Nguyễn said...

chị ơi, cho em hỏi là mật ong chỉ tan trong nước khong tan trong dầu, vậy mình sử dụng mật ong làm thành phần trong son dưỡng dầu với sáp ong được không chị? em đã làm và thất bại, nhưng lại thấy nhiều chỉ dẫn trong mạng làm rất ok, chị chỉ bí quyết cho em với. thanks! :(

Ngân Nguyễn said...

chị ơi, mật ong tan trong nước không tan trong dầu, vậy làm sao để sử dụng mật ong là một thành phần trong son dưỡng dầu được đây chị?