Cách làm xà phòng bánh


Xà phòng bánh được sinh ra do quá trình phản ứng giữa dầu (thực vật, động vật) và dung dịch kiềm NaOH tại một nhiệt độ nhất định.
Trước khi bạn làm xà phòng: để bảo đảm an toàn và sức khỏe, bạn cần làm xà phòng tại nơi thoáng mát và trang bị các vật dụng phòng tránh trường hợp bỏng hóa chất có thể xảy ra. Lưu ý không để trẻ em, vật nuôi hay điện thoại làm mất tập trung trong quá trình sản xuất. Hóa chất NaOH có tính ăn mòn cao, vì thế bạn không sử dụng đồ vật bằng kim loại và nhựa thông thường nhé!
 1. NGUYÊN VẬT LIỆU:
  • Nguyên liệu: ("thực đơn" với trọng lượng cụ thể ở dưới cùng nhé)
  - Nước sạch
 2. - Tinh thể NaOH
  - Dầu thực vật. Các loại dầu khác nhau sẽ cho các chỉ tiêu chất lượng xà phòng khác nhau. Thông thường 3 loại dầu cơ bản làm xà phòng là dầu olive, dầu dừa và dầu cọ. Bạn có thể tham khảo "Từ điển dầu thực vật" của GG tại đây.
  - Hương liệu, phẩm màu, cánh hoa, hạt massage... tùy thích
  • Vật liệu:
  - Vật đựng:
  + Bình thủy tinh chịu nhiệt (đủ lớn để chứa dung dịch nước và NaOH)
  + nồi, chậu bằng thép không gỉ
  + Khuôn đựng xà phòng (khuôn gỗ hoặc hộp nhựa dùng được nhiều lần trong lò vi sóng và máy rửa bát)
  - Dụng cụ thao tác
  + Máy xay cầm tay/máy đánh trứng (bạn có thể thao tác bằng que đánh trứng thủ công nhưng sẽ mất thêm thời gian)
  + Thìa
  - Các vật dụng bảo đảm an toàn cho bạn: kính bơi, găng tay cao su, tạp dề ni lông
 3. CÁCH LÀM:
 • Bước 1: Cân đo các nguyên liệu của bạn (NaOH, nước và dầu thực vật)
 • Bước 2: Đặt bình đựng nước vào một khay chứa nước đá (vì khi NaOH tiếp xúc với nước sẽ tăng nhiệt độ của nước rất nhanh). Từ từ đổ NaOH vào nước, đổ ít một và khuấy đến khi NaOH tan hoàn toàn trong nước. Không đổ nước vào tinh thể NaOH. (Lưu ý: tránh khí bay ra từ phản ứng này)
 • Bước 3: Khi dung dịch NaOH và dung dịch dầu đều đạt nhiệt độ 80 độ F (26,7 độ C), đổ dung dịch kiềm vào dung dịch dầu thực vật (không đổ theo cách ngược lại). Khuấy cho đến khi hỗn hợp này hòa đều với nhau.
 • Bước 4: Dùng máy xay cầm tay xay hỗn hợp này đến khi hỗn hợp đặc hơn và bạn bắt đầu thấy xà phòng tạo vệt. Đây là lúc thích hợp để trộn hương liệu, phẩm màu, cánh hoa và các loại dầu thực vật bổ sung để gia tăng chất lượng xà phòng. Tiếp tục khuấy đến khi xà phòng khá đặc (không xay quá lâu nếu không xà phòng sẽ đóng cục trong khuôn, không đổ ra được). Công đoạn này có thể tốn gấp 4 lần thời gian nếu bạn khuấy bằng dụng cụ thủ công.
 • Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khuôn và phủ một lớp vải, cất đi. 24 giờ sau mở ra. Để tiếp 24 giờ nữa thì bỏ ra khỏi khuôn. Hằng ngày lật mẻ xà phòng của bạn một lần trong 1 tuần. Một tháng sau đó là khoảng thời gian để xà phòng trở nên lành tính và dùng được.
Sau đây là một số "thực đơn" làm xà phòng:
 • Xà phòng cơ bản (không mùi)
 • 170 gram NaOH
  400 gram nước sạch
  400 gram dầu dừa
  565 gram dầu olive
  453 gram dầu cọ
 • Xà phòng oải hương
 • Nguyên liệu giống bài "xà phòng cơ bản không mùi"
  2 thìa hoa oải hương
  28 gram dầu oải hương (dầu tạo mùi hoặc tinh dầu đều được)
 • Khuấy động giác quan
 • Nguyên liệu giống bài "xà phòng cơ bản không mùi"
  2 thìa rau thơm bạc hà thái nhỏ, sấy khô (có bán sẵn trong siêu thị)
  57 gram dầu peppermint (dầu tạo mùi hoặc tinh dầu đều được)
  Xà phòng này có tác dụng khử mùi và kích thích cảm giác rất tốt
 • Xà phòng sữa dê
 • Cũng như "xà phòng cơ bản", nhưng bạn thay nước với sữa dê lạnh. Lưu ý đổ NaOH rất từ từ vì sữa dê sẽ bị chuyển sang màu vàng nâu với phản ứng này, nhiệt độ càng nóng thì màu xà phòng càng sậm. Bạn cũng có thể thay nước bằng sữa bò. Xà phòng sữa dê là sản phẩm xà phòng tốt nhất mà chúng ta có thể sử dụng
Grandpa's Garden cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết để bạn làm bánh xà phòng, từ dầu, bơ thực vật, hương liệu, các loại hạt tẩy da chết và cánh hoa đến hóa chất NaOH. Bạn có thể tham khảo tại mục "Sản phẩm" của website nhé!

GG

Instagram