Cách làm xà phòng bánh


Xà phòng bánh được sinh ra do quá trình phản ứng giữa dầu (thực vật, động vật) và dung dịch kiềm NaOH tại một nhiệt độ nhất định.
Trước khi bạn làm xà phòng: để bảo đảm an toàn và sức khỏe, bạn cần làm xà phòng tại nơi thoáng mát và trang bị các vật dụng phòng tránh trường hợp bỏng hóa chất có thể xảy ra. Lưu ý không để trẻ em, vật nuôi hay điện thoại làm mất tập trung trong quá trình sản xuất. Hóa chất NaOH có tính ăn mòn cao, vì thế bạn không sử dụng đồ vật bằng kim loại và nhựa thông thường nhé!
 1. NGUYÊN VẬT LIỆU:
  • Nguyên liệu: ("thực đơn" với trọng lượng cụ thể ở dưới cùng nhé)
  - Nước sạch
 2. - Tinh thể NaOH
  - Dầu thực vật. Các loại dầu khác nhau sẽ cho các chỉ tiêu chất lượng xà phòng khác nhau. Thông thường 3 loại dầu cơ bản làm xà phòng là dầu olive, dầu dừa và dầu cọ. Bạn có thể tham khảo "Từ điển dầu thực vật" của GG tại đây.
  - Hương liệu, phẩm màu, cánh hoa, hạt massage... tùy thích
  • Vật liệu:
  - Vật đựng:
  + Bình thủy tinh chịu nhiệt (đủ lớn để chứa dung dịch nước và NaOH)
  + nồi, chậu bằng thép không gỉ
  + Khuôn đựng xà phòng (khuôn gỗ hoặc hộp nhựa dùng được nhiều lần trong lò vi sóng và máy rửa bát)
  - Dụng cụ thao tác
  + Máy xay cầm tay/máy đánh trứng (bạn có thể thao tác bằng que đánh trứng thủ công nhưng sẽ mất thêm thời gian)
  + Thìa
  - Các vật dụng bảo đảm an toàn cho bạn: kính bơi, găng tay cao su, tạp dề ni lông
 3. CÁCH LÀM:
 • Bước 1: Cân đo các nguyên liệu của bạn (NaOH, nước và dầu thực vật)
 • Bước 2: Đặt bình đựng nước vào một khay chứa nước đá (vì khi NaOH tiếp xúc với nước sẽ tăng nhiệt độ của nước rất nhanh). Từ từ đổ NaOH vào nước, đổ ít một và khuấy đến khi NaOH tan hoàn toàn trong nước. Không đổ nước vào tinh thể NaOH. (Lưu ý: tránh khí bay ra từ phản ứng này)
 • Bước 3: Khi dung dịch NaOH và dung dịch dầu đều đạt nhiệt độ 80 độ F (26,7 độ C), đổ dung dịch kiềm vào dung dịch dầu thực vật (không đổ theo cách ngược lại). Khuấy cho đến khi hỗn hợp này hòa đều với nhau.
 • Bước 4: Dùng máy xay cầm tay xay hỗn hợp này đến khi hỗn hợp đặc hơn và bạn bắt đầu thấy xà phòng tạo vệt. Đây là lúc thích hợp để trộn hương liệu, phẩm màu, cánh hoa và các loại dầu thực vật bổ sung để gia tăng chất lượng xà phòng. Tiếp tục khuấy đến khi xà phòng khá đặc (không xay quá lâu nếu không xà phòng sẽ đóng cục trong khuôn, không đổ ra được). Công đoạn này có thể tốn gấp 4 lần thời gian nếu bạn khuấy bằng dụng cụ thủ công.
 • Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khuôn và phủ một lớp vải, cất đi. 24 giờ sau mở ra. Để tiếp 24 giờ nữa thì bỏ ra khỏi khuôn. Hằng ngày lật mẻ xà phòng của bạn một lần trong 1 tuần. Một tháng sau đó là khoảng thời gian để xà phòng trở nên lành tính và dùng được.
Sau đây là một số "thực đơn" làm xà phòng:
 • Xà phòng cơ bản (không mùi)
 • 170 gram NaOH
  400 gram nước sạch
  400 gram dầu dừa
  565 gram dầu olive
  453 gram dầu cọ
 • Xà phòng oải hương
 • Nguyên liệu giống bài "xà phòng cơ bản không mùi"
  2 thìa hoa oải hương
  28 gram dầu oải hương (dầu tạo mùi hoặc tinh dầu đều được)
 • Khuấy động giác quan
 • Nguyên liệu giống bài "xà phòng cơ bản không mùi"
  2 thìa rau thơm bạc hà thái nhỏ, sấy khô (có bán sẵn trong siêu thị)
  57 gram dầu peppermint (dầu tạo mùi hoặc tinh dầu đều được)
  Xà phòng này có tác dụng khử mùi và kích thích cảm giác rất tốt
 • Xà phòng sữa dê
 • Cũng như "xà phòng cơ bản", nhưng bạn thay nước với sữa dê lạnh. Lưu ý đổ NaOH rất từ từ vì sữa dê sẽ bị chuyển sang màu vàng nâu với phản ứng này, nhiệt độ càng nóng thì màu xà phòng càng sậm. Bạn cũng có thể thay nước bằng sữa bò. Xà phòng sữa dê là sản phẩm xà phòng tốt nhất mà chúng ta có thể sử dụng
Grandpa's Garden cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết để bạn làm bánh xà phòng, từ dầu, bơ thực vật, hương liệu, các loại hạt tẩy da chết và cánh hoa đến hóa chất NaOH. Bạn có thể tham khảo tại mục "Sản phẩm" của website nhé!

GG

Với một sự tò mò nhất định, tôi đã trở thành một người làm mỹ phẩm handmade – người đứng giữa một nhà sản xuất mỹ phẩm thực thụ và một người tiêu dùng. Ở vị trí này, tôi lại là người “phiên dịch” tốt, tôi có thể “dịch” được những khái niệm khoa học trừu tượng thành ngôn ngữ mà bạn có thể hiểu.

“Khi bạn tự làm mỹ phẩm, bạn không chỉ đang làm đẹp, mà bạn đang làm đẹp dựa trên tri thức của chính bạn”. Mỹ phẩm handmade không phải là “vô thưởng vô phạt”, chúng ta không còn sống ở thời đại của Cleopatra để hưởng thụ một nền tảng kiến thức làm đẹp sơ sài. Chúng ta có thể tiếp thu nền tri thức tiên tiến nhất để làm cho bản thân những sản phẩm phù hợp nhất. Đó là mỹ phẩm handmade tôi muốn hướng tới.

- Đỗ Anh Thư -

34 comments:

Anonymous said...

em định mua phôi xà phòng của chị về để làm xà phòng sữa bò, nhưng đọc công thức ở đây lại thấy là phải thay nước bằng sữa bò ngay từ khâu chế biến phôi xà phòng :-?

Có cách nào để làm xà phòng sữa bò từ phôi xà phòng không chị :-s

Thư Đỗ said...

Trả lời comment của bạn:

"em định mua phôi xà phòng của chị về để làm xà phòng sữa bò, nhưng đọc công thức ở đây lại thấy là phải thay nước bằng sữa bò ngay từ khâu chế biến phôi xà phòng :-?

Có cách nào để làm xà phòng sữa bò từ phôi xà phòng không chị :-s"

=> Phôi xà phòng là sản phẩm đã hoàn chỉnh, nếu bạn muốn cho thêm dung dịch (các loại dầu hoặc sữa) thì bạn chỉ nên cho dưới 5ml trên 500 gram. Nếu quá tỉ lệ này, xà phòng của bạn sẽ nhão đấy.

Anonymous said...

chị ơi, có cần phải chuẩn xác về vấn đề nhiệt độ khi cho dung dịch kiềm vào dung dịch dầu ko ạ? Hay chỉ cần đợi nó nguội hẳn thôi?

Info GG said...

Nhiệt độ khi có thể đổ dung dịch kiềm vào dầu ở trong khoảng khá rộng, bạn có thể áng chừng, từ khoảng 25 độ đến 45 độ là khung nhiệt độ tốt để soap (soap là đổ kiềm vào dầu). Bạn nên chú ý về thời tiết, không nên làm vào những ngày lạnh (như mùa đông HN), vì lúc đó nhiệt độ phòng sẽ thấp hơn nhiệt độ cần thiết để soap.

Anonymous said...

e muốn hỏi chị có bán tinh thể NaOh ko ạ? ở ngoài hình như có 1 vài loại # nhau và e cg ko rõ nó có nồng độ khác nhau ko nhg e làm thử 1 mẻ xa phong đơn giản thì độ pH rất cao dù đã tính đúng công thức

Info GG said...

Bọn chị có bán NaOH tinh em ạ. Em có thể up công thức lên đây, chị sẽ xem lại cho. Còn nếu em tin chắc là công thức đúng thì chỉ có 1 điều có thể giải thích cho việc độ pH cao là em đo thử độ pH trong vòng 3 ngày sau khi đổ xà phòng vào khuôn. Sau 4 tuần cure độ pH sẽ giảm nhé. Và độ pH của xà phòng trong khoảng dùng được là từ 8-10 (trên thang 14). Nếu thấp hơn thì càng tốt nhưng tính tẩy rửa sẽ giảm khi độ pH giảm.

Anonymous said...

e thank chị rất nhiều. e mới thử mẻ đầu tiên bằng nguyên liệu đơn giản vì chưa biết mua một số thứ ở đâu, h e mới tìm được trang của chị. mừng quá. đúng là e đo pH sau khi làm xong 1 2 ngày. e hồi hộp không chịu được :P. e muốn mua một số nguyên liệu nhưng nếu không chuyển qua thẻ được thì có cách trả chị bằng tiền mặt được không chị?

Thư Đỗ said...

Thanh toán qua thẻ là để tiện lợi cho khách hàng ở xa. Nếu em ở Hà Nội thì có thể trả tiền mặt cho người vận chuyển hàng nhé.

Rain said...

Chị ơi, sao phải để xà phòng ở khuông vài ngày mới sử dụng được? Có cách nào rút ngắn thời gian không chị?

Info GG said...

Xà phòng làm theo phương pháp này cần để từ 4 đến 6 tuần sau ngày tháo khuôn mới có thể dùng được em ạ. Khoảng thời gian này là thời gian để phản ứng xà phòng hóa diễn ra hoàn toàn cũng như để lượng nước trong xà phòng thoát đi bớt. Nếu không độ pH của xà phòng sẽ khá cao và có thể gây hại cho người dùng. Và xà phòng sẽ bị hao hoặc chảy nhão ra rất nhanh.

Nếu muốn rút ngắn quá trình này, em google từ khóa " soapmaking hot process". Hoặc có thể làm xà phòng từ phôi xà phòng (tháo khuôn có thể sử dụng ngay).

Smile_ker said...

Chị ơi, với số nguyên liệu như trên thì làm được cỡ bao nhiêu bánh xà phòng như trong hình ạ?

Info GG said...

Chào bạn, với công thức như trên thì bạn có thể làm được 2 cân xà phòng, tương đương khoảng 20 bánh :D

Trang said...

Mình thấy rất nhiều bạn tìm mua khuôn xà phòng để làm. Minh muốn cộng tác cung cấp sản phẩm này với bên mình với giá ưu đãi.
http://enbac.com/Ha-Noi/Do-dung-bep/p979046/Khuon-go-KOKESHI-lam-xa-phong-thien-nhien-giong-UN-CHE-trong-phim-Su-quyen-ru-cua-nguoi-vo.html
Rất mong được hợp tác

Trang said...

Mình thấy rất nhiều bạn tìm mua khuôn xà phòng để làm. Minh muốn cộng tác cung cấp sản phẩm này với bên mình với giá ưu đãi.
http://enbac.com/Ha-Noi/Do-dung-bep/p979046/Khuon-go-KOKESHI-lam-xa-phong-thien-nhien-giong-UN-CHE-trong-phim-Su-quyen-ru-cua-nguoi-vo.html
Rất mong được hợp tác

Kenvin said...

nếu mình muốn làm xà phòng từ cục xà phòng nhưng để cho nó có mùi khác thì nên thêm cái gì vào vậy bạn ấy

Thu Do said...

Ý bạn là làm lại một cục xà phòng mà bạn đã mua tại đâu đó đúng không nhỉ? Bạn có thể xắt nhỏ xà phòng, cho vào túi ni lông và đun trong nước sôi. Đến khi xà phòng chảy, bạn có thể pha thêm hương liệu, trộn đều, đổ ra khuôn. Nhưng việc pha hương liệu vào một sản phẩm đã có sẵn mùi có thể không cho một sản phẩm ưng ý đâu bạn nhé!

nguyen phuong thao Ngo said...
This comment has been removed by the author.
little misa said...

Chị ơi cho em hỏi, em muốn làm phôi xà phòng thì làm đến bước nào là được? Tại em muốn dùng phôi làm sugar scrub. Không biết làm sugar scrub xài xà phòng thành phẩm được không chị?Cám ơn chị.

tuan anh Nguyen said...

tymyty:

chị ơi em làm thử theo công thức của chị, nhưng không có cân nên em nhắm chừng định lượng mà làm...

sau khi làm xà phòng của em, em thấy nó mềm xèo à, và có ứa 1 lớp dầu ở bên trên là sao chị

Anonymous said...

chị ơi nếu thêm dầu nền hay sữa vào phôi xà phòng có làm ảnh hưởng đến độ pH của soap không. em muốn thêm nhiều chút để tạo thành dạng dung dịch vì mấy hôm nồm soap nát hết ra.nếu pH mà giảm em có thể thêm xút vào phôi ko ah. đã có lần em mua phôi xp ở GG mang về dùng luôn không thêm gì cả, vẫn dùng đc tốt

nguyen bichlong said...

em ở tp.hcm vậy co mua dc hok ạ

Hữu Trấn ĐHbk said...

hay,e mới học xong bài xà phòng,muốn thử một lần.không biết lấy nguyên liệu ở đâu,giá cả thế nào??.nếu e chỉ dùng dầu dừa không có được không,vì dầu dừa dễ mua :D,còn NaOH thì có cần nồng độ gì không,phụ gia khác thì mua ở đâu,định lượng thế nào giúp luôn e với,e cảm ơn nhiều ạ.

Meonhoc said...

Tinh thể NaOH có tác dụng gì trong công thức này vậy c?

Nguyen Thanh Nhan said...

mình muốn mua nguyên liệu, vậy thì đặt hàng như thế nào, bao giờ hàng tới

Ha Pham said...

Chị ơi cho em hỏi một chút, em làm theo công thức, nhưng lúc để ra ngoài thấy phía ngoài xà phòng cứ bị như kiểu nước kết tinh thành tuyết đâm tua tủa ra ngoài, rửa nước thì hết ạ Thế là bị làm sao ạ?

phanh said...

em o Hue muon mua tinh Naoh thi thanh toan bang cach nao chi. em can mua gap nen chi goi so 0906284542cho tl e vs ah.c.on ci :)

phanh said...

em o Hue muon mua tinh Naoh thi thanh toan bang cach nao chi. em can mua gap nen chi goi so 0906284542cho tl e vs ah.c.on ci :)

Van Tran said...

Em muốn mua tinh thể NaOH thì làm sao chị?

MM said...

Các bạn ra cửa hàng hóa chất mua NaOH rắn là được mà, giá rẻ thôi. Hỏi chị chủ blog là nếu ta đun nóng trong quá trình làm xà phòng thì thời gian dùng được sẽ rút ngắn đúng không.

MM said...
This comment has been removed by the author.
MM said...

Đây thực chất là phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường kiềm, sản phẩm thu được là muối của natri có tính tẩy rửa và glixerin. xà phòng dùng được khi quá trình thủy phân hoàn toàn, không còn dư NaOH. Đun nóng là 1 cách làm cho phản ứng xảy ra nhanh hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi.

Anonymous said...

em chào chị, em có mot ý tưởng kinh doanh lau rồi, tình hiểu mãi vẫn còn trục trặc, em muốn nhập xà phòng, hay tự tay sản xuất xà phòng để cung cấp cho các khách sạn, nay em gạp được trang blog của chị, xin chị cho em ý kiến, em nên nhập xà phòng từ chi luôn hay mua nguyên liệu từ chì về sản xuất, email của em, visiondragon.vn@gmail.com, xin vui lòng chị chỉ dẫn cho em

Anonymous said...

em chào chị, em có mot ý tưởng kinh doanh lau rồi, tình hiểu mãi vẫn còn trục trặc, em muốn nhập xà phòng, hay tự tay sản xuất xà phòng để cung cấp cho các khách sạn, nay em gạp được trang blog của chị, xin chị cho em ý kiến, em nên nhập xà phòng từ chi luôn hay mua nguyên liệu từ chì về sản xuất, email của em, visiondragon.vn@gmail.com, xin vui lòng chị chỉ dẫn cho em

Hồng Thủy Lê Phương said...

em có thể đến shop mua nguyên liệu rồi nhờ cân đong cho chuẩn được không ạ?